Giới thiệu

Có rất nhiều cách để chúng ta cống hiến cho cộng đồng. Chúng tôi đã sáng lập và phát triển một dự án phi lợi nhuận, và coi như là một cách tuyệt vời để biết ơn những kiến thức mà chúng tôi được thụ hưởng khi ở trong ghế nhà trường. Và bây giờ tôi mong muốn chia sẽ một vài trải nghiệm khi thực hiện dự án này.

Giai đoạn ban đầu, chúng tôi gồm 3 người, có thể coi là những người đầu tiên đặt nền móng đầu tiên của dự án. Chúng tôi đều là những kỹ sư Công nghệ thông tin, và điều gắn kết chúng tôi lại với nhau bởi vì một cuộc tranh luận: Tại sao rất nhiều người không có chuyên môn về CNTT lại thuê chúng tôi phát triển sản phẩm cho họ, tại sao những kỹ sư CNNT của Việt Nam luôn phải làm gia công phần mềm cho nước ngoài, tại sao một số trường đại học/ cao đẳng nổi tiếng về đạo tạo chuyên ngành CNTT nhưng họ vẫn sử dụng cơ chế quản lý theo kiểu không CNTT, tai sao kỹ sư CNTT của Việt Nam không làm ra những phần mềm hay để phục vụ cho chính dân tộc của mình. Chỉ có thể lý giải điều này, là tất cả mọi thứ có vẻ đều đi theo tiếng gọi của đồng tiền, hay nói nôm na có tiền thì làm, còn không có tiền thì đừng mơ. Và những điều này vô hình là khởi nguồn cho việc chúng tôi quy tụ để cùng phát triển dự án "Thư viện tài liệu số trực tuyến" phi lợi nhuận.

Không phải ngẫu nhiên mà chúng tôi chọn phát triển dự án về lĩnh vực "Thư viện tài liệu số". Đơn giản vì chúng tôi đã từng là sinh viên, và chúng tôi hiểu những khó khăn trong việc tìm hiểu và kết nối tri thức từ internet để phục vụ cho quá trình học tập.

Chúng tôi đã dành trọn đa phần thời gian trong một năm để đưa số lượng tài liệu đạt mốc 1 triệu tài liệu. Và số lượng tài liệu sẽ tăng theo cấp số nhân trong thời gian tới khi "giải thuật bí ẩn" được tiếp tục sử dụng và cải tiến.

Bạn biết đấy, làm một dự án về thư viện số, không phải bạn có nguồn tài liệu nhiều, đang dạng và phong phú là đủ. Chúng tôi bắt đầu hình thành theo một nhóm dự án đúng nghĩa. Chúng tôi tìm kiếm những ứng viên phù hợp với triết lý của chúng tôi, và chúng tôi mở rộng nhóm của mình lên 8 người, với mỗi người am tường nhiều mảng chuyên môn khác nhau, từ mảng đồ họa, mảng quảng cáo trực tuyến, mảng phát triển sản phẩm, mảng kiểm thử sản phẩm, ....

Chúng tôi có vẻ là một nhóm ăn ý, với sự phát triển vượt bậc trong quá trình thực hiện dự án, website có vẻ chuyên nghiệp hơn, nhiều người truy cập hơn, được đánh giá cao trên internet. Những ngày tháng thực hiện dự án thực sự là khoảng thời gian tuyệt vời đối với từng thành viên trong nhóm, chúng tôi trao đổi mỗi ngày về dự án, và trên hết chúng tôi đều rất tự hào với những thành quả và công sức đóng góp được cho dự án.

Đương nhiên mọi thứ không phải là suông sẻ hoàn toàn. Chúng tôi có hơn một năm thực tiễn theo đuổi dự án "Thư viện tài liệu số trực tuyến", một dự án được định hướng ban đầu với triết lý "không vì lợi nhuận". Khó khăn của chúng tôi không phải nằm ở vấn đề kỹ thuật, không nằm ở việc quản lý nhóm, sự đam mê hay nhiệt huyết, mà chúng tôi đã phải “vật lộn” với khái niệm định hướng phát triển vì "lợi nhuận" hay phát triển vì "sự tiến bộ của cộng đồng". Khi bạn kinh doanh lĩnh vực thư viện tài liệu, đồng nghĩa với việc bạn phải trả giá cho chi phí hạ tầng và đường truyền là rất lớn. Tất nhiên là chúng tôi đem hết mọi khả năng tài chính hiện có lúc ban đầu để mua máy móc, thuê đường truyền, nhưng chúng tôi đã cạn dần nguồn chi phí và gặp rất nhiều khó khăn để trang trải chi phí hằng tháng để duy trì dự án phi lợi nhuận này.

Chúng tôi có kỹ thuật, chúng tôi có thể làm mọi thứ để dần hoàn thiện dự án phần mềm "Thư viện tài liệu số trực tuyến", nhưng chúng tôi không thể làm ra nhiều tiền hơn từ công việc hiện tại của mỗi chúng tôi để góp vào dự án này. Giai đoạn đầu triển khai, khi nhóm sáng lập tiếp xúc với một vài đại gia để vận động họ đầu tư vào một dự án phần mềm phi lợi nhuận thì họ tỏ ra khó hiểu khái niệm này và chất vấn: “Tại sao lại đầu tư vào một dự án phần mềm phi lợi nhuận?”. Chúng tôi đã sự dụng mọi lý lẽ của mình để giải thích cho họ hiểu, nhưng chúng tôi đã thất bại. Thời gian trôi qua, nguồn tiền chúng tôi đổ vào dự án đã ảnh hưởng khá nhiều đến cuộc sống riêng tư của mỗi người, khi mà mỗi thành viên còn phải sống vì gia đình của họ nữa.

Và sau đó khi tìm kiếm nguồn đầu tư cho dự án từ các nhà đầu tư tiềm năng, chúng tôi đành không sử dụng cụm từ "phi lợi nhuận" đó nữa mà phải lái theo dạng “dự án hướng tới lợi ích chung” (chia sẽ lợi ích dựa trên quảng cáo trên phần mềm), và họ đã bắt đầu có sự quan tâm nhẹ nhưng chưa đủ để họ bỏ tiền ra đầu tư. Mặt khác, trong khuôn khổ tiếp cận và triển khai dự án đến các trường đại học/ cao đẳng, chúng tôi cũng đã gửi thư hoặc trao đổi trực tiếp với các hiệu trưởng, phó hiệu trường, hay một vài giảng viên về việc hổ trợ đầu tư và triển khai dự án đến với các bạn sinh viên. Thật là không thể tin được, khi chúng tôi mời chào họ bằng những lời giới thiệu chi tiết về một tiện ích miễn phí cho các bạn sinh viên, nhưng tiếc rằng, chúng tôi không nhận được bất cứ lời lý giải nào cho việc từ chối cho triển khai.

Ở Việt Nam, có thể có nhiều trang webiste khác cũng cung cấp tài liệu như chúng tôi, điển hình có thể nhắc đến trang tailieu.vn, violet.vn. Những trang này theo chúng tôi là khá thành công, khi họ phát triển dựa trên nguồn lực tài chính mạnh. Nhờ đó, họ có nhiều cơ sở để thu tiền từ những người tải tài liệu của họ. Và rồi họ thành công theo cách cách mà ai cũng thừa nhận, là đạt lợi nhuận rất lớn sau khi lấy doanh thu (tiền từ người dùng) trừ đi cho chi phí (họ đầu tư).  Thật trớ trêu, chúng tôi cũng như họ, thậm chí đạt nhiều thành tựu hơn họ về nguồn tài liệu, và nếu tính trên nguồn tài nguyên tài liệu hiện có, chúng tôi rõ ràng nằm trong top 3 trang có số lượng tài liệu nhiều nhất, và chắc chắn với sẽ vươn lên top 1 trong vòng một năm tới. Nhưng triết lý phi lợi nhuận và hướng đến cộng đồng có thật sự là một triết lý đáng để theo đuổi hay không?.

Ngày nay, học sinh, sinh viên lớn lên trong một thế giới đầy đủ về mọi mặt, từ nơi ăn, chỗ ở, giáo dục, tiền bạc và nhiều thứ khác nữa. Họ có cần có một nơi để tìm tòi và phát triển trí tuệ của họ hay không, họ có thật sự Thư viện tài liệu số trực tuyến miễn phí hay không?. Điều đó ảnh hưởng đến sự nhiệt huyết của chúng tôi dành cho dự án này. Nhưng chắc chắn rằng, sự ảnh hưởng đó chỉ làm sự đam mê, nhiệt huyết của chúng tôi lên mức cao hơn, bởi vì chúng tôi tin ở đâu đó, sẽ có những người thật sự mong muốn tìm tòi tri thức từ thư viện số của chúng tôi, sẽ có những sinh viên không đủ tiền để tải một tài liệu cần ở một trang website có phí khác thì họ có thể tìm đến chúng tôi. Đó là triết lý mà chúng tôi đang theo đuổi.

 

 

 

 

 

 

 

Khoaluan.vn - Thư viện tài liệu số trực tuyến